2009/Mar/06

ไม่ได้เขียนเสียนาน ตอนนี้หนอนไหมมีลูกแล้วครับ พ่อเด็กคือเจ้าต้นหม่อน ดูรูปคู่ที่เคยโพสต์ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว


ลูก ครอกแรกของเจ้าหมอนไหมมี 7 ตัว แต่ตายเสียตั้งแต่วันที่ 2 หนึ่งตัว เนื่องจากมดขึ้นกรง เลยเหลืออยู่ 6 ตัว คราวนี้มาดูรูปลูกๆ ทั้ง 6 ตัวกันเจ้า ต้นหม่อนกับหนอนไหมมีลักษณะ pearl ครับ ใน 6 ตัวนี่มีสีขาว pearl อยู่ 3 ตัว สี normal 2 ตัว และสีเทา sapphire 1 ตัว แปลกดี ก็เลยต้องหาข้อมูล ได้มาดังนี้ครับ

พันธุกรรมในด้านสีของ hamster พันธุ์ winter white ที่เป็นพันธุ์แท้ซับซ้อนนิดนึง แต่ไม่มาก คือมีเรื่องของ pattern กับสีจริงๆ pattern ก็เป็นเรื่องของ pearl นี่แหละ ซึ่งลักษณะ pearl ไม่ใช่สี แต่เป็นการแสดงออกของสีแบบหน้าหนาว คือในธรรมชาติ พันธุ์ winter white สามารถเปลี่ยนสีเป็นสีขาวเทาได้ในหน้าหนาว หรือพูดให้ถูกคือเมื่อเวลากลางวันสั้นลงกว่า 4 ชั่วโมง หรือถ้าในประเทศไทย ก็คือได้รับแสงน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน ลักษณะ pearl เป็นการกลายพันธุ์ที่ทำให้สีเป็นสีขาวเทาอย่างถาวร ไม่ว่าเวลาได้รับแสงจะนานเท่าไหร่ก็ตาม ลักษณะการกลายพันธุ์เป็น pearl นี้เป็นลักษณะเด่น เขียนสัญลักษณ์ทางพันธุกรรมของยินนี้ว่า Pe และลักษณะปกติที่ไม่เป็น pearl เขียนเป็นตัวเล็กว่า pe ดังนั้นลักษณะ pearl ก็อาจเป็นพันธุ์แท้ คือมียีน pearl ในโครโมโซมทั้งสองเส้น เป็น homozygous เขียนว่า PePe หรืออาจมียีนนี้เพียงข้างเดียว คือเป็น heterozygous เขียนว่า Pepe

ส่วนลักษณะสี sapphire คือสีเทาควันบุหรี่อมฟ้าหน่อยๆ เป็นลักษณะด้อย ลักษณะสีปกติที่มีลายเทาเข้มเกือบดำ 3 ทาง บนพื้นสีน้ำตาล เป็นลักษณะเด่น เขียนสัญลักษณ์ยีน normal ว่า D และ sapphire เขียนว่า d ดังนั้นพวกที่มีสีปกติ อาจเป็น homozygous DD หรือ heterozygous Dd ก็ได้

ยีน pearl กับสีอยู่คนละตำแหน่งกัน ไม่เกี่ยวข้องกัน ดังนั้นจึงอาจมีการผสมลักษณะ pearl กับสีได้ดังนี้ PePe/DD Pepe/DD PePe/Dd Pepe/Dd PePe/dd Pepe/dd ทั้งหมดนี้จะให้ลักษณะ pearl เหมือนกันหมด ดังนั้นเมื่อได้ winter white ที่มีลักษณะ pearl มาหนึ่งตัว ก็จะดูไม่ออกว่ามียีนแบบไหนใน 6 แบบนี้

จะง่ายขึ้นถ้าไม่มีลักษณะ pearl คือเป็น pepe เมื่อผสมกับยีนสี pepe/DD pepe/Dd สองแบบนี้จะให้สีเป็น normal คือเป็นสีตามปกติของพันธุ์ winter white และถ้าเป็น pepe/dd จะมีสีเป็น sapphire

จะเห็นว่าถ้ามี winter white สี sapphire อยู่ ก็จะรู้เลยว่ายีนจะเป็นอย่างไร เพราะมีได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ถ้ามีสี normal ก็มีทางเลือกอยู่ 2 ทาง แต่ถ้ามี pearl อยู่ 1 ตัว ยีนมีความเป็นไปได้ถึง 6 อย่าง

แล้วทีนี้ เจ้าต้นหม่อนกับหนอนไหมน่าจะมีพันธุกรรมแบบไหน เนื่องจากโชคดีที่ได้ลูก 1 ตัวมีสี sapphire ออกมา ซึ่งเรารู้ว่าจะต้องเป็น pepe/dd แน่ ดังนั้นทั้งเจ้าต้นหม่อนกับหนอนไหม ซึ่งที่จริงเป็นพี่น้องท้องเดียวกัน ทั้งสองตัวก็จะต้องมียีน pe และ d อยู่แน่ๆ และเนื่องจากมีลูกที่เป็น normal อยู่ 2 ตัว ดังนั้นก็รู้แน่ว่าตัวใดตัวหนึ่งหรือทั้งสองตัวตัองมียีน D อยู่ด้วย และเนื่องจากทั้งสองมีลักษณะ pearl ทั้งคู่ เราก็รู้ได้ว่าทั้งคู่ต้องมี Pe อยู่แน่

ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าตัวหนึ่งน่าจะเป็น Pepe/Dd ส่วนอีกตัวหนึ่งก็อาจเป็น Pepe/Dd หรือ Pepe/dd ก็ได้ คือมียีนเหมือนกันทั้งคู่ เพราะยีนแบบนี้เท่านั้นจึงจะให้ลูกที่มีทั้ง pearl normal และ sapphire ในครอกเดียวกันได้

ปัญหาต่อมาคือแล้ว ลูกที่เป็น pearl จะมีพันธุกรรมแบบไหน คำตอบคืออาจเป็นได้ทุกแบบ ดังนั้นถ้่าจะผสมลูกของมันต่อ ก็ไม่แน่ว่าจะได้รุ่นหลานเป็น pearl ทั้งหมด หรือมีลักษณะที่ไม่ pearl ปนมาด้วยหรือไม่ นี่ก็เป็นปัญหาในการคัดยีนลักษณะเด่นให้ได้พันธุ์แท้ ที่เป็น PePe แต่ลักษณะสี sapphire นั้นง่ายมาก ได้ตัวที่มีสี sapphire มาเมื่อไหร่ ก็บอกได้เลยว่าพันธุ์แท้แน่นอน คือเป็น pepe/dd เท่านั้น

เฮ้อ ยากไปมั้่ยเนี่ย อิอิ

คิด ว่าหลายคนคงเคยได้ยินหรือได้เห็น winter white ที่มีสีหรือลักษณะของสีอย่างอื่นๆ มาบ้าง เช่น pudding ซึ่งเป็นสีออกเหลืองทอง หรือเหลืองน้ำตาล หรือมีลายแปลกๆ พวกนั้นเป็นลูกผสมระหว่าง winter white กับ Campbel คือพวก Campbel มีสีและลวดลายที่หลากหลายกว่า บางคนจึงผสมให้ winter white มีสีหลากหลายบ้าง ซึ่งจริงๆ ก็ไม่เห็นต้องพยายามขนาดนั้นเลย เพราะสองพันธุ์นี้คล้ายกันมากอยู่แล้ว แต่การผสม winter white กับ Campbel มีผลเสียหลายอย่างที่จะเกิดตามมา ซึ่งเอาไวจะเล่าทีหลังครับ แต่ที่แน่ๆ อย่างนึงคือสองพันธุ์นี้เป็นคนละพันธุ์กันจริงๆ มีบรรพบุรุษร่วมกัน แต่แยกจากกันเมื่อประมาณ 1.5 ล้านปีมาแล้ว น้อยกว่าคนกับชิมแพนซีหน่อย ก็เลยยังผสมกันได้ และยีนที่ควบคุมสีถึงแม้จะมีเหมือนกัน แต่ก็โครงสร้างโมเลกุลอาจไม่เหมือนกันทีเดียว เวลาผสมเข้าด้วยกันแล้ว สีอาจเพี้ยนไปจากสีดั้งเดิม ผลลัพธ์จึงทำให้เกิดสีแปลกๆ ขึ้นมา เช่นสี pudding เป็นต้น

ย้ำครับว่าสมาคม hamster ในต่างประเทศหลายประเทศยอมรับว่าพันธุ์ winter white มีลักษณะสีแตกต่างกันแค่ normal pearl และ sapphire เท่านั้น นอกนั้นให้ถือว่าเป็นลูกผสมพันทางกับ Campbel ไว้ก่อน จนกว่าจะมีหลักฐานยืนยันว่าเป็นการกลายพันธุ์ใน winter white จริงๆ

Comment

Comment:

Tweet


รูปแรก หน้าเหมือนลูกชายเราเลย อิอิ
#1 by [K]*ZZY™ At 2009-03-06 13:19,